แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว – Fanday

เรื่องย่อหนัง
หนัง Fanday หรือชื่อไทยว่า แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว ”เด่นชัย” (เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) เจ้าหน้าที่ไอทีสุดเนิร์ดประจาออฟฟิศ วัย 30 ผู้จะมีตัวตนในสายตาพนักงานคนอื่นแค่เวลาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เสีย ในชั่วโมงทางานที่แสนเร่งรีบไม่มีใครสนใจแม้แต่จะจาชื่อของเด่นชัย จนเขาแอบน้อยใจอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งวันที่เขาได้ไปซ่อมปรินเตอร์ให้ “นุ้ย” (มิว นิษฐา จิรยั่งยืน) มาร์เก็ตติ้งสาวคนสวยผู้จดจำชื่อจริงของเขาได้ เด่นชัยตกหลุมรักความน่ารักและจริงใจของนุ้ยที่ทาให้เขารู้สึกเหมือนมีตัวตนขึ้นมา แต่ก็ทาได้เพียงเฝ้าเก็บรายละเอียดและดูแลเธออยู่ห่างๆ เพราะรู้ดีว่าหมาอย่างเขาคงได้แค่แหงนมองเครื่องบินแต่

แล้ว เมื่อบริษัทของเด่นชัยพาพนักงานไปเที่ยวเอาท์ติ้งยังสกีรีสอร์ทที่ฮอกไกโด เด่นชัยได้ขอพรกับระฆังแห่งความรักของรีสอร์ทให้เขาได้เป็นแฟนกับนุ้ยแค่วันเดียวก็ยังดี โชคชะตาเล่นตลกเมื่อนุ้ยประสบอุบัติเหตุจากสกีจนหมดสติ พอนุ้ยฟื้นก็กลับมีอาการ ”โรคความจาเสื่อมชั่วคราว” ที่เรียกกันว่าโรค TGA ซึ่งเป็นโรคความจาเสื่อมที่จะมีอาการอยู่เพียงแค่ 1 วันเท่านั้น…เด่นชัยคิดว่านี่เป็นโอกาสเดียวที่คนอย่างเขาจะได้ใกล้ชิดกับนุ้ย เขาตัดสินใจสวมรอยหลอกนุ้ยว่าทั้งสองเป็นแฟนกันและอยู่เที่ยวต่อกันเพียงสองคน เด่นชัยตั้งใจว่าจะพานุ้ยไปเที่ยวในทุกๆ ที่ที่เธออยากไปในฮอกไกโด ใช้เวลาสุดพิเศษของเขากับเธอในฐานะแฟนแม้ว่ามันจะเป็นการเป็นแฟนกันเพียงแค่วันเดียวก็ตาม…
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว

140 min | Romantic/Drama | กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล

แฟนเดย์ ภาพยนตร์เรื่องแรกจากค่ายหนัง GDH ว่าด้วยเรื่องราวของเด่นชัย พนักงานแผนกไอทีสุดเนิร์ดที่ไม่มีตัวตนในสังคม จะมีคนเห็นค่าก็เวลาคอมเสียเท่านั้น วันหนึ่งเด่นชัยได้ไปซ่อมเครื่องปรินท์ให้กับ นุ้ย พนักงานสาวสวยแผนกการตลาด ผู้ซึ่งจดจำชื่อของเด่นชัยได้ ทำให้เด่นชัยปลื้มนุ้ยเป็นอย่างมาก แต่การที่จะได้คบกับนุ้ยก็เป็นเรื่องยากเหมือนหมามองเครื่องบิน จนกระทั่งบริษัทพาไปออกทริปที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เด่นชัยได้ไปขอพรให้สมหวังในความรัก แค่หนึ่งวันก็ยังดี โชคชะตาเล่นตลก นุ้ยประสบอุบัติเหตุจากสกี สมองกระทบกระเทือนความจำเสื่อมชั่วคราว แต่อาการนี้จะอยู่เพียงหนึ่งวันเท่านั้น ทำให้เด่นชัยใช้โอกาสนี้ในการใกล้ชิดกับนุ้ย พานุ้ยเที่ยวเหมือนเป็นแฟนกัน ด้วยเวลา 1 วันเท่านั้น

หลังจากดูจบ ความรู้สึกมันค่อนไปทางชอบ ส่วนที่ชอบมากที่สุดคือชอบการเก็บรายละเอียดความเนิร์ดของหนัง ทั้งนิสัย ตัวละคร กาชาปอง สิ่งของเล็กๆน้อยๆ หรืออื่นๆในหนังมันทำให้หนังออกมาค่อนข้างกลมกล่อม และส่วนสำคัญเลยที่ทำให้หนังขับเคลื่อนไปในจุดที่ดีเลยคือการแสดงของคู่พระนาง ในรายของเต๋อ ถือว่าฉีกบทบาทเก่าๆได้ดี ส่วนมิวเล่นน่ารักสดใสทำให้คนดูหลงรักเธอได้แบบที่เด่นชัยหลงรัก

หนังถ่ายบรรยากาศฮอกไกโดออกมาได้สวยงาม น่าไปเที่ยวมากๆ แต่ด้วยความที่หนังเป็นหนังดราม่า แต่ในพาร์ทดราม่ากลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับผมผมรู้สึกว่ามันขยี้มากจนเกินความพอดีทำให้ไม่รู้สึกอินเท่าไหร่ ส่วนที่ดีดันกลายเป็นส่วนโรแมนติกและมุกตลกที่สอดแทรกมานิดหน่อยมากกว่า บทเองอาจจะดูซ้ำซากไปอยู่บ้าง ภาพรวมของหนังอาจจะไม่ถึงกับทำให้อินน้ำตาแตก แต่ก็โดนใจอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว